Con nhà thanh đế trường mạng là gì ?

“Con nhà thanh đế trường mạng” là một câu thành ngữ trong tiếng Việt, có nghĩa là “con nhà giàu, con nhà quyền quý”. Câu thành ngữ này xuất phát từ quan niệm truyền thống của người Việt Nam về vai trò của gia đình trong xã hội. Trong xã hội phong kiến, gia đình được coi là nền tảng của xã hội, và địa vị của một người trong xã hội phụ thuộc rất nhiều vào địa vị của gia đình họ. Những người sinh ra trong gia đình có địa vị cao, giàu có, quyền quý được coi là có nhiều lợi thế hơn trong cuộc sống. Họ có điều kiện học hành, giáo dục tốt, có cơ hội tiếp cận với những nguồn lực xã hội, và có nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

Câu thành ngữ “con nhà thanh đế trường mạng” được sử dụng để chỉ những người sinh ra trong gia đình giàu có, quyền quý, và có nhiều lợi thế trong cuộc sống. Những người này thường được coi là có cuộc sống sung túc, đầy đủ, và có nhiều cơ hội thành công.

Câu thành ngữ này cũng có thể được sử dụng với ý nghĩa mỉa mai, châm biếm những người sinh ra trong gia đình giàu có, quyền quý nhưng lại không có tài năng, không có chí tiến thủ, chỉ biết hưởng thụ cuộc sống.

Ví dụ:

  • “Thằng bé ấy sinh ra trong gia đình thanh đế trường mạng, nên từ nhỏ đã được nuông chiều, không chịu học hành, chỉ biết chơi bời.”
  • “Cô ấy xinh đẹp, giỏi giang, nhưng lại là con nhà thanh đế trường mạng, nên nhiều người cho rằng cô ấy chỉ có được những thứ mình có nhờ vào gia đình.”

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, vai trò của gia đình trong xã hội đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, câu thành ngữ “con nhà thanh đế trường mạng” vẫn được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt để chỉ những người sinh ra trong gia đình giàu có, quyền quý.

Scroll to Top