Menu Đóng

Bàn thờ đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải mới đúng ?

Bàn thờ thần tài

Một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đố là trên bàn thờ đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải mới đúng ? Câu trả lời chính xác là  “Theo hướng nhìn từ chính diện vào thì Ông Địa bên phải, và Ông Thần Tài bên trái. Với những trường hợp gia chủ chỉ thờ duy nhất ông thần tài thì vị trí ông Thần Tài đặt ngay giữa bàn thờ, mặt quay ra cửa để đón khi lộc tài vận cho chủ nhà.”

Bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài

Như vậy bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi, các nội dung tiếp theo trong bài sẽ bàn về tín ngưỡng thờ Thần Tài và một số lưu ý khi thờ Thần Tài tại nhà hoặc tại nơi kinh doanh. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài tại nhà và tại nơi kinh doanh, Thông thường hằng ngày vẫn đốt nhang khấn vái hằng ngày, còn vào ngày mồng 10 hàng tháng làm lễ cúng mặn. Đặc biệt nhất vào ngày mồng 10 tháng giêng Âm lịch sẽ làm lễ cúng rất lớn.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc vàTrung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần 中斌財神 Vương Hợi 王亥 (Trung), Văn Tài Thần 文財神 Tỷ Can 比干 (Đông), Phạm Lãi 范蠡 (Nam), Võ Tài Thần 武財神 Quan Công 關公 (Tây) và Triệu Công Minh 趙公明 (Bắc).

Bàn thờ thần tài của người Việt thường chung với bàn thờ Ông Địa. Mặc dù chung một bàn thờ nhưng vị trí 2 ông không thể hoán đổi được. Như đầu bài đã nói, vị trí ông Thần Tài phía bên trái và vị trí Ông Địa phía bên phải (tính theo hướng nhìn từ ngoài vào)

 

 

Related Posts